Category Archives: รักษาฝ้า

วิธีการรักษาฝ้าด้วยวิธีการต่าง ๆ เพื่อไม่ให้กับมาเป็นซ้ำไม่ว่าจะเป็นฝ้าแดด ฝ้าเลือด รวมถึงกระจุดด่างดำ

สารพัดปัญหาบนใบหน้า ไม่ว่าจะปัญหาสิว ริ้วรอย จุดด่างดำ รอยแผลเป็น ที่สำคัญปัญหาฝ้าขึ้นหน้า ใคร ๆ ก็รู้ว่ารักษาฝ้าให้หายขาดนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย ด้วยลักษณะของฝ้าที่มีทั้งเป็นฝ้าที่เป็นจุด ๆ กระจายตามบริเวณต่าง ๆ ของใบหน้า หรือฝ้าที่มีลักษณะเป็นปื้น ๆ คล้ายมีอะไรเลอะก็ตาม ล้วนเป็น 1 ในปัญหาที่น่าหนักใจไม่ใช่น้อย แต่ว่าวิทยาการการแพทย์รวมถึงเทคโนโลยีด้านความงามในปัจจุบัน ต้องบอกเลยว่าก้าวมาไกลอย่างมาก เพราะสามารถรักษาฝ้าแบบได้เห็นผลจริง!

สาเหตุของการเกิดฝ้าและวิธีการรักษาฝ้าด้วยตัวเอง

ก่อนที่เราจะเข้าสู่กระบวนการทำความเข้าใจขั้นตอนวิธีการรักษาฝ้า ขอพาเพื่อน ๆ มาทราบถึงสาเหตุสำคัญของการเกิดฝ้ากันก่อนค่ะ

ฝ้าหรือ “Melasma” ที่สาว ๆ กลัวนักกลัวหนานั้นสามารถเกิดได้ทั้งผิวหน้าและบนผิวกายทั้ง แขน หลัง ซึ่งผู้ที่มีผิวเข้มจะมีโอกาสเกิดฝ้าน้อยกว่า สามารถเกิดได้กับทั้งเพศหญฺงและเพศชาย แม้ว่าถ้าเราเป็นฝ้าแล้วจะไม่ได้รู้สึกเจ็บหรือปวดเหมือนตอนเป็นสิว แต่ก็สามารถส่งผลต่อความมั่นใจของเราได้ไม่น้อยเลยค่ะ

โดยการที่ฝ้าขึ้นบนใบหน้าสาเหตุสำคัญมักมาจากการปล่อยให้ใบหน้าสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ ส่งผลให้เซลล์เม็ดสีหรือเมลานินบริเวณนั้น ๆ เกิดการทำงานผิดปกติ เพราะรังสีจากแดดจะไปกระตุ้นเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่าไทโรซิเนส เอนไซม์ตัวนี้ทำให้เกิดเม็ดสีเมลานิน เมื่อเมลานินสร้างขึ้นมามากผิดปกติ ผิวก็จะเข้มผิดปกติ จึงเห็นเป็นสีน้ำตาลหรือออกปื้นเข้า ๆ (ฝ้า) นั่นเองในระยะแรกเริ่มสีก็จะไม่เข้มมาก จะออกสีน้ำตาล ๆ แต่ถ้าไม่ป้องกันหรือรีบรักษาก็อาจจะเข้มและฝังลึกขึ้น

วิธีการรักษาฝ้า

รักษาฝ้าด้วยสิ่งที่มาจากธรรมชาติ

เลือกใช้สิ่งที่มาจากธรรมชาติที่มีผลช่วยรักษาฝ้า เช่น หัวไชเท้า ที่มีสารไกลโคไซด์ (Glycossides) ที่สามารถช่วยในการรักษาฝ้ากระในระยะเริ่มต้นได้ แต่ก็ต้องระวังในเรื่องของอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นได้หากผิวบอบบาว

รักษาฝ้าด้วยครีม
เลือกครีมที่มีสารในการลดการเกิดเม็ดสีเมลานิน เช่น อัลฟ่าอัลบูติน

เลือกครีมที่มีสารจากกรดผลไม้ในการช่วยผลัดเซลล์ผิว

รักษาฝ้าด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมั

รักษาด้วยเลเซอร์ซึ่งเป็นการรักษาในระยะที่การทายาไม่สามารถบรรเทาการฝังลึกของฝ้าได้ ซึ่งค่อนข้างเห็นผลเร็ว

ในปัจจุบันทีเทคโนโลยีที่นอกจากจะช่วยรักษาฝ้าแล้วยังมีผลในการช่วยให้ใบหน้าเรียบเนียนอีกด้วย นั่นคือ ปรแกรม  Code  of  white  plus เป็นการรักษาฝ้าแบบ 3 Steps ที่จะค่อย ๆ ทำให้รอยดำจากฝ้าจางลง

Step 1 แก้ไขปัญหาใบหน้ามีความหมองคล้ำ
เป็นการใช้กระแสไฟฟ้าเผื่อช่วยผลักวิตามินเข้าสู่ผิว ทำให้หน้ากระจ่างใสขึ้นในครั้งแรก

Step 2 ลดปริมาณเม็ดสีเมลานินที่มีมากเกินปกติ
เป็นการใช้เลเซอร์เข้าช่วย

Step 3 Treatment เพื่อทำการซ่อมแซมเซลล์ผิว
เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับใบหน้า

‘ยาคุมกำเนิด’ ตัวการร้าย ทำให้เกิดฝ้า จริงหรือ ?

รักษาฝ้า

จากหลายกระแสที่แชร์บนโซเชียลว่าการทานยาคุมกำเนิด ทำให้เกิดฝ้าจริงหรือไม่ เป็นวิธีการคุมกำเนิดอีกหนึ่งวิธีที่สาว ๆ นิยมกันมาก เพราะนอกจากง่ายแล้ว ยังสามารถคุมกำเนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพถึง 99.7 % ในกรณีที่ใช้อย่างถูกวิธี โดยในยาคุมกำเนิดแต่ละเม็ดจะมีส่วนประกอบของฮอร์โมนรวม 2 ชนิด ได้แก่ เอสโตรเจนและโปรเจสติน ซึ่งยับยั้งการตกไข่และทำให้อสุจิเคลื่อนที่ยากขึ้น หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินว่าการกินยาคุมกำเนิดบางยี่ห้อสามารถทำให้ใบหน้าสวย ใส ไร้สิวได้ แต่จริง ๆ แล้ว ยาคุมกำเนิดก็มีเอฟเฟกต์ต่อผิวพรรณของสาว ๆ หลายประการด้วยกัน หนึ่งในนั้นก็คือการทำให้เกิดฝ้ากระนั่นเอง จริง ๆ แล้วฝ้ากระ เกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ นอกจากยาคุมกำเนิดแล้ว ก็ยังสามารถเกิดได้จาก แสงแดด พันธุกรรม การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย และการใช้เครื่องสำอาง ฝ้ากระพบบ่อยในผู้ที่มีผิวขาว โดยมีลักษณะเป็นปื้น มีทั้งสีอ่อนไปจนสีเข้ม เมื่อผิวของเราเผชิญกับรังสียูวีมากขึ้น ก็จะทำให้สีของฝ้ากระเข้มขึ้นตามไปด้วย การกินยาคุมกำเนิดทำให้เกิดฝ้าได้อย่างไร ? อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายมีผลต่อการเกิดฝ้ากระ และการกินยาคุมกำเนิดก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปริมาณฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน โดยยาคุมกำเนิดจะเข้าไปกระตุ้นการผลิตเม็ดสีเมลานินให้มีปริมาณมากขึ้นในระดับที่สามารถทำให้เกิดฝ้าได้ หากสาว ๆ คนไหนที่กินยาคุมกำเนิดอยู่แล้วและมีความกังวลเรื่องฝ้ากระ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อเปลี่ยนไปกินยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ เพราะช่วยลดโอกาสการเกิดฝ้าได้อย่างมีนัยยะสำคุญ หากเกิดฝ้ากระแล้ว[อ่านเพิ่มเติม]